3 แผนการเล่นไหนที่ โค้ชซิโก้ อาจนำมาใช้กับ ญี่ปุ่น ในเกมเย็นนี้

แผนที่ 1

3-5-2 ที่โดน ซาอุฯ เล่นงานด้านข้างจนยับ

ไทย 0-3 ซาอุดิอาระเบีย

การที่ ซิโก้ นำแผน 3-5-2 กลับมาใช้อีกครั้ง หลังจากเหมือนจะประสบความสำเร็จกับเกมที่พบ ทีมจากแดนจิงโจ้ ออสเตรเลีย และเก็บหนึ่งแต้มแรกของ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกได้ โดยเป็นการเสมอ 2-2

ถึงแม้ว่าจะเป็นครั้งที่เราเข้าใกล้กับการเก็บสามแต้มากที่สุด แต่เห็นได้ชัดเลยว่ามันไมไ่ด้ผลกับการเจอ ซาอุดิอาระเบีย เพราะช่วงครึ่งแรก เหยี่ยวมรกต โจมตี ทัพช้างศึก จากเกมด้านข้างหลายครั้งหลายครา และ 3 แนวรับก็เจองานหนักเกินกว่าจะรับได้อีกด้วย ส่วนแดนกลางคงไม่ต้องพูดถึง ไม่มีประสิทธิภาพเลยแม้แต่น้อย

จนช่วงครึ่งหลัง โค้ชโก้ ก็ได้ปรับแผนใหม่และเห็นได้ชัดว่าเกมครึ่งหลังเราได้เล่นเกมรุกมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเสียเพิ่มอีกสองประตูก็ตาม เชื่อว่าคงไม่มีแฟนบอลคนใดที่ทนเห็น ทีมชาติไทย เล่นแต่เกมรับ ไม่มีการเซตเกมบุกหรือตั้งเกมบุกเลย แถมยังเป็นเกมในบ้านอีกด้วย แฟนบอลก็ต้องคาดหวังจะได้เห็นการต่อสู้ที่สนุก ๆ ของ ทัพช้างศึก อยู่แล้ว เห็นแบบนี้แล้ว หวังว่า ซิโก้ คงจะไม่กลับมาใช้แผนนี้อีกครั้งในเกมวันนี้

คาดการณ์ในแผน 3-5-2
ประตู : กวินทร์
กองหลัง : ประทุม – อดิศร – ธนบูรณ์
กองกลาง : พีระพัฒน์ – จักรพันธ์ – ชนาธิป – ปกเกล้า – ธนบูรณ์
กองหน้า : สิโรจน์ – ธีรศิลป์

แผนที่ 2

4-3-3 จับ ธนบูรณ์ กลับสู่ตำแหน่งที่แท้จริง

ธนบูรณ์
แน่นอนว่าใช้แนวรับ 4 ตัวคงทำให้คลายกังวลเรื่องของเกมรับไปได้บ้าง แต่สิ่งสำคัญคือตรงแดนกลางของเราจะต้องเหนื่อยมากกว่าเดิม เหนื่อยกว่าเดิมขึ้นอีกหลายเท่า และสิ่งที่เราหวังได้จากระบบนี้ก็คงเป็นเกมสวนกลับที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยมีการคาดการณ์กันว่า แผน 4-3-3 มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่ ซิโก้ จะเลือกใช้ในวันนี้ พร้อมกับเตรียมส่งสามกองหลังอย่าง อดิศักดิ์, สิโรจน์ และ ธีรศิลป์ ลงสนามพร้อมกันในแดนหน้าอีกด้วย ซึ่ง ซิโก้ เคยใช้แผนนี้ในรอบก่อนกับ อิรัก มาแล้วด้วย โดยได้ผลเสมอออกมา 2-2

เป็นไปได้ว่า เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อาจจะต้องการเล่นเกมรุกในนัดนี้ให้มากขึ้น เพื่อหวังเปิดเกมแลกกับทีม แดนซามูไร เพราะจากที่ออกสัมภาษณ์ก็เปรย ๆ กันว่าไม่มีอะไรจะเสีย พร้อมจะแลกสุดตัว ดังนั้นหากมองจากตรงนี้ เกมนี้อาจจะออกได้สองรูปแบบคร่าว ๆ คือ สนุกสูสี หรือไม่ก็ พังยับกันไปข้างหนึ่ง

เพราะ ญี่ปุ่น เองก็ต้องบอกว่ามีแนวรุกระดับโลกหลายรายและพร้อมที่จะผลิตสกอร์ได้ทุกเมื่อ หากเล่นเกมบุกเพลิน ๆ มีสิทธิ์โดนสวนตูมเดียวหายแน่ ๆ ก็ได้แต่หวังว่าหากวันนี้ ธนบูรณ์ ได้มาเล่นในตำแหน่งถนัดของตัวเองอย่าง กลางรับ อาจจะได้ช่วยให้แดนกลางแน่นและดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้

คาดการณ์ในแผน 4-3-3
ประตู : กวินทร์
กองหลัง : พีระพัฒน์ – ประทุม – อดิศร – ทริสตอง โด
กองกลาง : ปกเกล้า – ธนบูรณ์ – ชนาธิป
กองหน้า : สิโรจน์ – อดิศักดิ์ – ธีรศิลป์

แผนที่ 3

4-2-1-3 ที่คุ้นเคย แต่ไม่มี สารัช ?

สารัช

คงปฏิเสธแบบโลกสวยไม่ได้หรอกว่า การขาด สารัช ไม่มีผลกับ ทีมชาติไทย คุณเห็นแดนกลางของเรากลับเกม ซาอุดิอาระเบีย หรือไม่ว่ามันออกมาเป็นแบบไหน ? ครองบอลสร้างเกมได้ ? ชิ่งบอลสวย ๆ ก่อนจะเล่นเกมสวนกลับ ? ที่บอกมาทั้งหมดคือไม่มีในเกมวันนั้นเลย

สองกองกลางจากเกมล่าสุดใช้เป็น จักรพันธ์ และ ปกเกล้า บอกได้เต็มปากว่าไม่ไหวเลยจริง ๆ เพราะเกมแดนกลางไม่มีอะไรไปสู้เลย แถมทำให้แนวรุกของ ซาอุดิฯ เล่นกันได้ง่ายดายเหลือเกิน จากการขาดคนที่คอยไล่บี้และสร้างสรรค์ ลำพังจะหวังพึ่งแค่ เจ้าเจ ชนาธิป ก็คงไม่ไหว ดังนั้นน่าสนใจเหมือนกันว่า หากจะเล่นใน 4-2-1-3 ใครจะยืนเป็นคู่กลางสองคน ?

ดังนั้นเป็นปัญหาใหญ่ไม่น้อย เพราะตั้งแต่ขาด สารัช หลายคนก็มองหาว่าจะมีใครเข้ามาเติมตำแหน่งนี้ ทีมใน ไทยลีก มีมากมายแค่สุดท้าย ซิโก้ เลือก วัฒนา พลายนุ่ม เข้าทีมมาและก็ไม่ได้เอามาใช้งาน สรุปแล้วได้แก้ปัญหานี้หรือไม่ ? ก็ต้องตอบว่าไม่

แถมยังใช้ผู้เล่นหน้าเดิม ๆ ที่รู้ ๆ ทางบอลกันอยู่แล้ว ดังนั้นหากวันนี้งัดแผนนี้มาใช้ คงได้แต่อธิษฐานให้แดนกลางมีทั้งรับและรุกได้ดี สามารถสร้างเกมสร้างโอกาสกับ เจ้าเจ หรือแนวรุกคนอื่น ๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อย

คาดการณ์ในแผน 4-2-1-3
ประตู : กวินทร์
กองหลัง : พีระพัฒน์ – ประทุม – อดิศร – ทริสตอง โด
กลางรับ : ธนบูรณ์ – ชัปปุยส์
กลางรุก : ชนาธิป
กองหน้า : สิโรจน์ – อดิศักดิ์ – ธีรศิลป์

ไม่พลาดทุกการแข่งขัน ติดตาม โปรแกรมถ่ายทอดสด ดูบอลออนไลน์ ดูบอลสดทุกวัน 24 ชั่วโมง
ตารางคะแนน พรีเมียร์ลีก ตารางคะแนน บุนเดสลีกา ตารางคะแนน ลาลีก้า ตารางคะแนน ไทยลีก